Review x Yunnan : จากคุนหมิงถึงแชงกรี-ล่า [DAY 5 แชงกรีล่า สวรรค์อยู่ที่ใจ]

เก็บกระเป๋าออกจากโฮสเทล มุ่งหน้าสู่จุดหมายสุดท้ายของการเดินทาง แชงกรี-ล่า หรือ เมืองจงเตี้ยน การเดินทางจากลี่เจียงด้วยรถบัส ราว 3 – 4 ชั่วโมง รถโดยสารมีวิ่งทุกๆหนึ่งชั่วโมง เพื่อป้องกันความผิดพลาดและวุ่นวายเรื่องตั๋วรถไปแชงกรีล่า เราเลยให้แท็กซี่ไปส่งที่ Lijiang Gaokuai Passenger Transport Station 丽江高快客运站 จุดนี้จะเป็นต้นทางของรถบัสไปแชงกรีล่า คุณภาพรถดี เป็นรถใหญ่เบาะกว้าง นั่งสบาย

จากจุดนี้รถจะแวะเข้า สถานีขนส่งกลางของลี่เจียง ก่อนจะมุ่งหน้าสู่แชงกรี-ล่า ค่าตั๋วโดยสาร 63 หยวน วิวข้างทางไปท้องนา แม่น้ำ ภูเขาคดเคี้ยว มองเห็นเหวแล้วหวาดเสียว ถนนที่รถต้องใช้ความระมัดระวังในการวิ่ง ในการแซง ตัดสลับกับทิวเขาหิมะสีขาวที่มองได้อย่างไม่เบื่อ เมื่อเริ่มเข้าสู่แชงกรีล่า เราจะมองเห็นทิวธงมนต์แบบทิเบต ทุ่งกว้างที่เต็มไปด้วยจามรี


“…Shangri-La เป็นดินแดนในนิยายเรื่อง The Lost Horizon ของเจมส์ ฮิลตัน ว่าด้วยเครื่องบินตกในจีนแล้วมีคนรอดชีวิต พวกเขาได้พบสถานที่แห่งสรวงสวรรค์ ที่เรียกว่า “แชงกรี-ล่า” ณ ที่แห่งนั้น มีแต่สุข ไม่มีทุกข์ ผู้คนอายุยืนไม่เจ็บไข้ ต่อมาทางการจีนได้ปักหมุดว่า ดินแดนในนิยายคือเมืองจงเตี้ยน และเปลี่ยนชื่อใหม่ตั้งแต่นั้น จากคำบอกเล่าว่าที่นี่คือสรวงสวรรค์เราจึงเดินทางตามหามัน….”

ลงจากรถบัสที่ปลายทางขนส่งแชงกรีล่า ไม่รอช้าเดินไปซื้อตั๋วขากลับลี่เจียง ข้อดีของพนักงานขายตั๋วที่นี่คือพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี จากนั้นก็ลากกระเป๋ากะว่าจะเดินไปหารถเมล์เข้าเมือง แต่ก็มีเสียงตะโกนเป็นภาษาอังกฤษจากหนุ่มขับรถแท็กซี่ชาวจงเตี้ยนเข้ามาถามว่าจะไปไหน พอรู้ว่าเป็นคนไทยก็สวัสดีเราใหญ่เลย ตัดปัญหาขี้เกียจงมทางเลยให้รถแท็กซี่ ราคา 20 หยวนไปส่งที่ หน้าวัดต้าฝอ แลนด์มาร์คของที่นี่ ซึ่งที่พักของเราจากที่จองอะโกด้าไว้บอกว่า อยู่ซอยหลังวัด ใช้เวลาเดินหาอยู่นานเพราะที่พักอยู่ในซอย แต่ได้รับความช่วยเหลือจากคนละแวกนี้ดี ทุกคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ต่างช่วยบอกทาง มีการบอกว่า ถ้าหาไม่เจอให้เดินกลับมาเดี๋ยวเดินไปส่ง

ที่พัก :: 3 are 3 Resortel Shangri-La โฮสเทลมีทั้งห้องรวม ห้องเดี่ยว สะดวกสบายมาก ชอบตรงในห้องน้ำนอกจากจะมีน้ำอุ่นแล้วยังมีฮีทเตอร์ในห้องน้ำด้วย ตอนไปพักที่นี่ มีเราคนเดียวเป็นแขกเลยออกเปลี่ยวๆนิดนึง เจ้าของไนซ์มาก พูดอังกฤษได้ดี ช่วยเหลือทุกอย่าง ช่วยแปลเมนูอาหารจีนให้ด้วย  ราคาที่เราไปพักอยู่ที่45หยวน หรือ 200กว่าบาท ไม่แพง เราให้เจ้าของที่พักคิดเงินบวกเพิ่มเป็นค่ารถไปส่งที่ วัดซงจ้านหลิน หรือวัดโปตาลาน้อย พร้อมกับซื้อตั๋วค่าเข้าวัดจากที่นี่เลย

เสร็จจากเก็บกระเป๋าเข้าที่พัก ถึงเวลาเย็นเราออกไปเดินเล่นที่ลานหน้าวัดต้าฝอ พร้อมกับขึ้นไปดูวัดสไตล์ทิเบตสักหน่อย ที่นี่มีกงล้อมนตร์ยักษ์ หมุนยังไงก็หมุนไม่ไปต้องให้หลายคนช่วยหมุน ลานหน้าวัดเวลาค่ำๆ จะมีเสียงเพลง คนพื้นเมืองที่นี่จะออกมาเต้นรำ เต้นกันนานหลายเพลงเลย สุนทรีมาก อาหารการกินแถวนี้ก็มีให้ชิม เราติดใจเนื้อจามรีย่าง ไม้ละ 10 หยวน กินไปหลายไม้แล้วตบท้ายด้วยนมจามรีต้ม หวานๆมันๆ จากนั้นก็ถึงเวลาพักผ่อน พรุ่งนี้จะได้เดินทางสู่จุดหมายสุดท้ายที่แท้จริง

เช้านี้อากาศ 6 องศาหนาวมาก แต่ก็นัดเจ้าของที่พักให้ขับรถมาส่งที่จุดขึ้นชัตเทิ้ลบัสของวัดซงจ้านหลิน ค่าเข้าวัด ราคา115 หยวนถือว่าโครตแพง ที่วัดแห่งนี้ก็จะเป็นวัดตั้งอยู่บนเนินสูง แบ่งเป็นหลายตึก ด้านบนของยอดอาคารเป็นสีทองสไตล์ทิเบตคล้ายวังโปตาลามะที่ทิเบต เราว่าวิวเฉยๆมาก ด้านในเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องแบบทิเบตองค์ใหญ่หลายปางให้ได้ชม….ลงจากวัดด้านหน้าเป็นทะเลสาบที่มีสะพานเชื่อมเป็นทางเดิน ตรงนี้ถ่ายรูปฟรีไม่เสียเงิน ใครกำลังมีแพลนจะมาที่นี่ เราว่าอย่าเสียเงินค่าเข้าวัดเลย มาเดินข้างนอกสวยกว่าเยอะ

 

หลังจากเดินทั่ววัดทั้งข้างนอก ข้างในวัด เกือบครึ่งวัน ก็ถึงเวลาแชทไปหาเจ้าของที่พักให้มารับเราไปส่งที่สถานีขนส่งแชงกรีล่า เพื่อเดินทางกลับลี่เจียงในตอนบ่าย จากลี่เจียง เราแวะกินข้าวที่เมืองเก่า ก่อนที่จะไปสถานีรถไฟเพื่อกลับคุนหมิง และเดินทางกลับไทยเป็นอันจบทริป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s