Review x Yunnan : จากคุนหมิงถึงแชงกรี-ล่า [DAY 1 ต้าหลี่ 大理 ]

การเดินทางเริ่มต้นที่ คุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน เวลาไวกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง จากสถานีรถไฟคุนหมิงที่มีกระทิงทองตั้งตระหง่านเป็นสัญลักษณ์ เราต้องไปรับตั๋วเดินทางที่จองผ่านเอเจนซี่ไว้ ซึ่งการรับตั๋วเดินทางไปต้าหลี่ง่ายๆ เข้าไปในอาคารขายตั๋วต่อแถวที่ช่อง 8 ยื่นกระดาษจองตั๋วที่ปริ๊นท์มาพร้อมพาสปอร์ต พนักงานก็จะให้ตั๋วโดยสารมา รายละเอียดบนตั๋วรถไฟ ระบุดังนี้

  • หมายเลขขบวนรถสำคัญมาก เพราะจะใช้ในการบอกขบวนที่เราจะต้องขึ้น สถานีต้นทาง – ปลายทาง
  • วันเดือนปี และ เวลาเดินทาง ตามด้วย ตู้ขบวนรถไฟ และ เลขที่นั่ง 
  • ด้านล่างระบุเลขที่พาสปอร์ต เพื่อใช้ยืนยันตัวก่อนเข้าสถานีรถไฟด้วย 

 

 

 

ประตูเพื่อเดินไปเข้าชานชาลาจะเปิดให้เข้าก่อน 30 นาทีเมื่อถึงเวลาเราก็จัดการหอบสัมภาระ เพื่อไปยังตู้โดยสาร ซึ่งรถไฟจีน เส้นทางนี้มีที่นั่ง 3 แบบ คือ 1. Hard Seat เป็นที่นั่งแบบนั่ง 1 แถว นั่ง 4 คน
2.Hard Sleeper เป็นเตียง 3 ชั้น 1 ห้อง นอน 6 คน
3.Soft Sleeper เป็นเตียง 2 ชั้น 1 ห้อง นอน 4 คน ซึ่งเป็นเตียงที่เราจอง ภายในตู้โดยสารมีประตูปิดล็อค ที่เก็บกระเป๋า ริมหน้าต่างมีปลั๊กไฟไว้ชาร์จแบต ค่าโดยสาร 1000 บ. ราคารวมค่าธรรมเนียมการจองผ่าน Knowchinese

 

ห้องน้ำบนรถไฟจีน ต้องเสี่ยงดวงว่าคนใช้ก่อนหน้าเราจะทำสกปรกไว้มั้ย?
ถ้าห้องน้ำสกปรกสามารถเรียกพนักงานประจำขบวนให้ไปช่วยทำความสะอาดให้ได้
ควรพักกระดาษทิชชู่ตลอดการเดินทางในประเทศจีน

 

  • รถไฟออกเดินทางจากคุนหมิง สู่ ต้าหลี่ ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ระหว่างทางผ่านบ้าน เมือง ภูเขา เลียบริมทะเลสาบ ตัดเข้าไปในอุโมงค์ นอนดูวิวเพลินๆก็ถึง ต้าหลี่

  • เดินทางถึงสถานีรถไฟต้าหลี่ เราก็จัดการหอบกระเป๋า มองหารถบัสไม่มีเลขโดยสาร ด้านหน้าเขียนว่า railway station – Chongsheng Temple เพื่อเดินทางไปที่พัก แต่หนุ่มแท็กซี่ชาวจีนคนนี้ก็เข้ามาทักทายพร้อมเสนอราคา 60 หยวนเพื่อไปส่งที่พัก แต่เราก็ต่อเหลือ 50 หยวน ด้วยวิธีการกดเครื่องคิดเลข  ระยะทางไปที่พักจากเมืองใหม่ไปสู่เมืองเก่าต้าหลี่ ประมาณ 50 นาที (รถแท็กซี่จีนที่นั่งเป็นรถส่วนบุคคลที่เอามารับคนคล้ายๆ UBER นั่งไปเลยจ้า ไม่เปิดแอร์)
  • ที่พักชื่อ the jade emu international guesthouse  ค่อนข้างเป็นโฮสเทลที่ดี สะอาด สะดวกในการเดินทาง แท็กซี่หลายคนรู้จักดี ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินหาให้ยาก เราเลือกเตียงแบบ 1 x 6 Bed Dorm with Shared Bathroom 六人间公卫  ราคา  25 หยวน

เก็บกระเป๋าเดินทาง ล้างหน้าล้างตาเสร็จแล้วก็ได้เวลาเดินสำรวจเมืองเก่าต้าหลี่ เมืองนี้เดินง่ายเพราะถนนถูกตัดแบ่งออกเป็นสี่เหลี่ยม มีถนนที่บังคับให้รถวิ่ง และ ถนนเฉพาะคนเดิน แต่ละทิศของเมืองมีประตูเมืองใหญ่เป็นสัญลักษณ์ ภายในเมืองเก่าเต็มไปด้วยร้านค้า ขายอาหาร ของที่ระลึก และของพื้นเมือง ที่เมืองต้าหลี่ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักรน่านเจ้า ก่อนที่จะมีการอพยพย้ายถิ่นฐานลงมายังอุษาคเนย์

ประตูเมืองสามารถขึ้นไปด้านบนเพื่อถ่ายรูปได้ด้วย ไม่ต้องเสียเงิน ด้านบนเป็นที่นิยมของคู่บ่าวสาวมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันด้วย ที่กำแพงเมืองประดับด้วยธงจีนสีแดง เป็นธงเมืองต้าหลี่ ปลิวไสวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า

มองเมืองเก่ามุมสูงได้ด้วย แม้เมืองเก่าต้าหลี่จะเป็นเมืองเก่าแต่ไม่ได้รับการจัดการในเรื่องของการควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ทำให้เรายังเห็นความใหม่แทรกอยู่ตามบ้านเรือนเก่าๆอยู่บ้าง ฉากหลังของเมืองต้าหลี่ ด้านหนึ่งเป็นภูเขาทอดยาว อีกด้านหนึ่งเป็นทะเลสาบเอ๋อไห่ แหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนต้าหลี่

 

ของกินที่ต้าหลี่ : เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสตรีทฟู๊ด มีขนมเปี๊ยะไส้ดอกกุหลาบเป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองในแถบยูนนาน ชิ้นละ 2 หยวน ซื้อเป็นของฝากได้ ยิ่งกินร้อนๆจะยิ่งฟิน,น้ำมะม่วงเฉาก๊วยสมูทตี้ที่เค้าบอกว่าเป็นสูตรจากเมืองไทย,แผ่นแป้งเอาไปย่างให้พองแล้วทาซอสหวาน,มี BBQ สูตรยูนนานปิ้งย่างขายไม้ละ 10 หยวน ทาด้วยซอส พริกป่น โรยด้วยออริกาโน่ มีทั้งเนื้อหมู ปีกไก่ ปลาหมึก ให้เลือกได้แซ่บ

 

-เดินชมเมืองต้าหลี่-
ข้างทางมีสินค้าแฮนเมด บ้านตกแต่งด้วยดอกไม้ มีลำธารเล็กๆไหลผ่านกลางเมือง ร้านแบรนด์ตะวันตกก็มีมาเปิดทั้งแมคโดนัลด์,สตาร์บั๊ค
ฮาร์เก้นดาซ,เคเอฟซี เรียกได้ว่าใครกินอาหารพื้นเมืองไม่ได้ มาต้าหลี่ไม่มีอดอยาก


สถานที่ท่องเที่ยว ::
เจดีย์สามองค์ วัดฉงเซิ่ง ค่าเข้า 121 หยวน การเดินทางจากเมืองเก่าต้าหลี่ สามารถนั่งรถเมล์สายที่เขียนว่า  railway station – Chongsheng Temple ขึ้นที่ป้ายรถเมล์ฝั่งเดียวกับเมืองเก่า รถแอร์ 3 หยวน,รถลม 2 หยวน หยอดเงินที่กล่องด้านหน้าคนขับไม่มีการทอนเงินกรุณาเตรียมเงินไว้ให้พอดี เราใช้เวลาเดินเที่ยววัดนี้ ครึ่งวัน เนื่องจากเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ หลายชั้น มีภูเขาเป็นฉากหลัง แต่ละชั้นเดินขึ้นค่อนข้างเหนื่อยและมีสวนสวยๆให้เดินดูด้วย สำหรับข้อมูลวัดคร่าวๆคือ เป็นวัดหลวง ในสมัยราชวงค์ถัง เจดีย์องค์หลักตรงกลางมี 16 ชั้น แต่ละชั้นมีพระพุทธรูปหินอ่อน ด้านข้างขนาบด้วยเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม 10 ชั้น  ตามตำนานเล่าขานว่า สร้างเจดีย์ทับจุดฮวงจุ้ยของมังกรไว้เพื่อไม่ให้มังกรพลิกตัวทำให้เกิดภัยพิบัติ บ้างก็ว่าก่อนหน้านี้มังกรก่อให้เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมแต่หลังจากสร้างเจดีย์แล้วน้ำก็ไม่เคยท่วมอีกเลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s