[Review] Hong kong soya sauce chicken rice & noodle ร้านฟู๊ดคอร์ทของสิงคโปร์ ติด1ดาวมิชลินไกด์

imag5510
มิชลินไกด์ หนึ่งในวงการวิจารณ์อาหารชื่อดังของโลกที่มีการติดดาวให้กับร้านอาหารดังๆทั่วโลก ที่ล่าสุดเมื่อกลางปีที่ผ่านมาเริมมีการชิมและวิจารณ์จัดอันดับติดดาวให้กับร้านบนเกาะสิงคโปร์ ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่ มีร้านในฟู๊ดคอร์ท เป็นร้านธรรมดาเล็กๆได่รับการติดดาวด้วย โดยการไปเยือนสิงคโปร์รอบที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสแวะไปชิมด้วย ร้านนี้ชื่อว่า Hong kong soya sauce chicken rice & noodle ตั้งอยู่ที่ Chinatown Food Complex หรือหลังวัดพระเขี้ยวแก้วนั่นเอง ใครมาถึงแล้วให้เดินขึ้นมาชั้นสอง เนื่องจากเป็นพื้นที่ฟู๊ดคอร์ทและมีร้านย่อยอยู่หลายร้าน ถ้าหาไม่เจอให้เดินหาร้านล็อกที่ #02-125 แต่หาไม่ยากนักหรอกเพราะจะเป็นร้านที่คิวยาวที่สุด

 

imag5501

ตอนเราไปถึงเป็นเวลา 11 โมงแล้ว ที่หน้าร้านจะมีพนักงาน 1 คนทำหน้าที่จัดคิวให้คนไปต่อแถว เลยไม่วุ่นวายมาก เราถูกให้ไปต่อคิวท้ายสุด แถวขยับไปอย่างช้าๆ ผ่านโต๊ะที่มีเก้าอี้นั่ง ถ้าเมื่อยก็นั่งระหว่างทางไปเรื่อยๆก็ได้ ข้อแนะนำคืออย่าหิ้วกระเป๋าใบใหญ่ๆมาไม่งั้นระหว่างรอเมื่อยแน่นอน คนที่มากินที่ร้านส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่งและจีน ทุกคนรอแบบไม่ย่อท้อรวมถึงรักษาสิทธิ์ไม่ให้ใครมาแทรกคิวของตัวเองด้วย ถ้าไปกับเพื่อนหลายคนจะดีมาก เพราะสามารถให้เพื่อนเข้าคิวไว้ก่อน หรือให้ไปซื้อน้ำดื่ม ของกินเล่นหรือผลัดกันมายืนรอได้

imag5498

ในที่สุดคิวเราก็มาถึงตอน 13.30 น. เป็นเวลาสองชั่วโมงครึ่งที่ยืนรอ จะมีพนักงานอีกคนรับออเดอร์ ในขณะที่เชฟก็จะก้มหน้าก้มตาสับไก่ สับหมูไป ที่ร้าน Hong kong soya sauce chicken rice & noodle จะมีทั้งหมด 6 เมนู ราคาแพงสุดอยู่ที่จานละ 3 SGD หรือประมาณ 80 บ. แบ่งเป็นประเภทดังนี้คือ

imag5504

1.ประเภทข้าว ราดซอส soya ก็จะมีข้าวไก่ย่าง หมูย่างกรอบ ซี่โครงหมูย่าง เสิร์ฟพร้อมซอสหวานๆเผ็ดๆ และถั่วลิสงทอด
2.ประเภทบะหมี่-เส้น ก็จะเป็นบะหมี่ลวก หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก ราดด้วยซอส Soya พร้อมกับผักกวางตุ้งลวก โปะด้วยไก่ย่างแบบฉ่ำๆ
3.ไก่ย่าง สามารถเลือกเอาเฉพาะไก่ได้ ร้านสับแบ่งขายครึ่งตัวอยู่ที่ 7 SGD ทั้งตัวอยู่ที่ 14 SGD

เราสั่งมาสองจานข้าวหมูย่างกับบะหมี่ไก่ย่างซอสโซย่าแบบฮ่องกง ราคา2 จาน 5 เหรียญ

▪ เริ่มจากข้าวหมูย่างกรอบ ระดับความสุกไม่ได้สุกมากเกินไปจนเนื้อหมูแข็ง ส่วนเนื้อและมันเคี้ยวทีคือนุ่มมากแถมมีกระดูกอ่อนให้เคี้ยวกรุบๆอีก ข้าวสวยร้อนนุ่มได้ที่ราดน้ำซอสหวานๆ

imag5511
▪ บะหมี่ไก่ย่าง คือไก่โคตรนุ่มเอาเข้าไปในปากทั้งชิ้นแล้วรูดกระดูกออกมาได้เลยไม่ต้องแทะเพราะเนื้อไก่ไม่ติดกระดูกเลย สุกพอดีไม่ทำให้เนื้อไก่แห้ง สูตรเด็ดของจากนี้คือน้ำซอสหวาน เผ็ดนิดๆ ตัดเลี่ยนด้วยกวางตุ้งลวก และน้ำจิ้มเผ็ดเปรี้ยวคล้ายพริกน้ำส้ม

imag5512

 

โดยรวมเราว่าอร่อยเทียบได้กับร้านในโรงแรม การย่างทั้งหมูและไก่คือทำมาแบบมาตรฐานมาก เนื้อชุ่มฉ่ำแต่ก็สุกระดับดี แถมย่างแล้วเนื้อไม่เหนียว ที่คิวยาวเป็นเพราะเค้าทำจานต่อจาน สับใหม่ทุกรอบไม่มีสับทิ้งไว้แล้วค่อยโปะข้าว บะหมี่ก็ลวกชามต่อชามเหมือนกัน ที่สำคัญคือมันถูกมากเมื่อเทียบกับความอร่อย แต่ก็ต้องแลกกับการรอ วันธรรมดา ร้านจะเปิด 10.30 น. – 19.00 น. ส่วนเสาร์ อาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 8.30 น.ร้านหยุดทุกวันพุธ

imag5513

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s