เดินชิลล์ลัดเลาะย่านเก่า ย้อนวันวาน ที่ ‘พิพิธบางลำพู’

พิพิธบางลำพู…สถานที่ท่องเที่ยวและเรียนรู้แห่งใหม่ที่ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกรมธนารักษ์ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาของชุมชนย่านบางลำพู โดยตัวอาคารนำเอาตึกราชพัสดุเก่ามาปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น จึงทำให้ พิพิธบางลำพู มีกลิ่นอายความโบราณคลาสสิคแบบที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ หรือถ้าใครชอบถ่ายรูปตึกเก่า ตึกของพิพิธบางลำพู ถือว่าเป็นอีกแห่งที่ควรค่าแก่การไปเยือน

IMG_9263

 

โชคดีมากที่ตอนเราไปเที่ยวมีการจัดเสวนา ‘เสน่ห์บางลำพู ธนารักษ์คู่ชุมชน’ ซึ่งมีการเชิญ 3 ฝ่ายที่ร่วมมือร่วมใจกันพัฒนา พิพิธบางลำพู เล่าความเป็นมาให้ฟัง ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจ เพราะกรมธนารักษ์เล่าให้ฟังว่าต้องการทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่จัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมของชาติและเปิดโอกาสให้หน่วยงานอื่นเข้ามาใช้พื้นที่ด้วย โดยกลุ่มประชาคมชาวบางลำพูได้ร่วมมือกับกลุ่มเยาวชนได้นำอัตลักษณ์ของชุมชนมานำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวและคนรุ่นหลังได้รับรู้ด้วย หลังจากรับฟังที่มาที่ไปอันน่าภาคภูมิแล้ว เราก็ถึงเวลาเข้าไปย้อนวันวานกัน

 

IMG_9293

IMG_9368

 

พิพิธบางลำพู แบ่งส่วนจัดแสดงเป็น 6 ส่วน แต่ละที่จัดแสดงเซตเป็นฉากให้เราได้ถ่ายรูปเก๋ๆอีกด้วย

โซน1  เข้าไปถึงเป็นนิทรรศการหมุนเวียนจัดแสดงเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินี เราจะได้ซาบซึ้งถึงพระราชกรณียกิจและเรื่องราวน่าประทับใจ ภาพหาชมยากที่

โซน 2 เป็นการเล่าเรื่องการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ การสร้างเมือง ขุดคลองในการสัญจร การสร้างป้อมเพื่อป้องกันพระนครและกำแพงพระนครเดิม ส่วนนี้เราจะได้เห็นว่ากรุงเทพแต่เดิมนั้นเป็นยังไง

โซนที่ 3 จัดแสดงเกี่ยวกับกรมธนารักษ์ ข้อมูล ภาพถ่ายและสิ่งของหาชมยาก เช่นเรื่องของโรงกษาปณ์การผลิตเงิน หน้าที่การดูและพระคลังมหาสมบัติ

โซนที่ 4 จัดแสดงเกี่ยวกับชุมชนบางลำพู นี่คือมุมสุดฮอตที่มีคนชอบมาถ่ายรูปมากที่สุด จะมีฉากเก่าๆให้ได้เข้าไปถ่ายรูป เล่าเรื่องอดีตจนถึงปัจจุบันของชุมชนบางลำพู เล่าเรื่องของดีในชุมชนบางลำพู ที่หาชมยากและควรค่าแก่การอนุรักษ์

โซนที่ 5-6 เป็นการจัดแสดงสิ่งพิมพ์และห้องสมุดชุมชนให้ได้นั่งแวะพักหาความรู้กัน

IMG_9285-tile

IMG_9373-tile

IMG_9311

IMG_9327

 

นอกจากพิพิธได้ถ่ายรูปและได้เรียนรู้กันแล้ว ทางพิพิธบางลำพู ยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ได้ร่วมสนุกกัน สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากคือการจำลองบรรยากาศและวิถีชีวิตจริงๆของชาวบางลำพูให้เห็นวิวัฒนการย่านสำคัญของกรุงเทพมหานคร ผ่านการเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม  มีภูมิปัญญาไทยๆที่เราไม่เคยเห็นให้ได้ชม

ใกล้ๆกับพิพิธบางลำพู สามารถเดินออกไปเรียนรู้ของจริงที่วิถียังคงอยู่ เช่น รูปแบบผังชุมชนของบางลำพูที่ตัดเป็นบล๊อกสี่เหลี่ยมเดินง่าย มีจุดเรียนรู้กระจายอยู่เต็มพื้นที่ทั้ง การปักชุดละครเครื่องรำที่วิจิตรงดงาม การแทงหยวก ศิลปะจากต้นกล้วยที่นับวันยิ่งหาชมยากมาก วังหลวงเก่า ร้านของกินและบ้านโบราณ ร้านรวงที่จะทำให้เราได้กลิ่นอายคลาสสิคของมนต์ขลังพระนครแห่งนี้

สำหรับใครที่สนใจเข้าเยี่ยมชมสามารถเดินทางมาได้ที่ พิพิธบางลำพู  ถนนพระสุเมรุ สามารถนั่งเรือมาขึ้นที่ท่าพระอาทิตย์ได้ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. เปิดให้เข้าชมรอบละ 30 นาที อัตราค่าเข้า 100 บาท สำหรับเด็ก นักเรียน นักศึกษา พระภิกษุ ผู้สูงอายุ ผู้พิการเข้าชมฟรี สามารถติดตามข้อมูลได้ ที่แฟนเพจ  พิพิธบางลำพู

IMG_9273

IMG_9381

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s