Review : สระบัว by Kiin Kiin @สยามเคมปินสกี้ ( 1 ดาวมิชลิน)

page
สระบัว บาย กิน กิน เป็นห้องอาหารไทย ในโรงแรมสยามเคมปินสกี้ ซึ่งได้เชฟจาก กิน กิน (Kiin Kiin)ห้องอาหารไทยชื่อดังระดับดาวมิชชิลิน ที่อยู่ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มาเป็นผู้รังสรรค์และออกแบบห้องอาหาร การบริการ และเมนูให้ โดยความล้ำของเมนูจะเป็นการประยุกต์เอาอาหารไทยที่เราคุ้นเคยมานำเสนอในรูปแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนและได้รสชาตแบบไทยๆที่ล้ำลิ้นแบบที่ไม่เคยได้สัมผัสที่ไหน โดยเซตอาหารจะถูกจัดวางเรียงลำดับก่อน-หลัง เพื่อให้รสชาติที่ดีที่สุดสำหรับคนทาน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มชิมกันเลย
เซตแรกเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ในรูปแบบ “street food” แต่จะถูกทำให้แปลกตาไป ซึ่งเซตนี้จะมาแบบเล็กน้อย คำเดียวหมด ตั้งแต่ ยำทูน่าสมุนไพร เสิร์ฟบนดอกบัว ไข่ตุ๋นรสมิโซะ ผัดกระเพราถูกทำใส่แก้วใบเล็กๆปั่นจนได้กลิ่นของใบกระเพรา เมี่ยงคำใส่มาในรูปแบบของเกี๊ยวทอดกรอบข้างในเป็นสมุนไพร และต้มยำกุ้ง จะแยกตัวน้ำต้มยำออกมาต่างหาก ส่วนกุ้งถูกนำไปบดแล้วบีบออกมาคล้ายเส้นบะหมี่ เสิร์ฟพร้อมไวน์ตัดรสความอร่อยได้แบบลงตัว

 

 11954701_10204575975230968_2510933823986092410_n-tile

มาถึงเมนูไฮไลท์ของวันนี้ 4 อย่างได้แก่ ต้มข่านกกระทา  มีเนื้อนกกะทาชิ้นพอดีคำ ความหวานมันแบบพอดีปนกลิ่นเครื่องเทศของต้มข่าช่วยชูรสชาติของเนื้อนกกระทาเพิ่มขึ้นไปอีก ตามมาด้วย หอยเชลล์ซอสมะขาม ได้หอยเชลล์ชิ้นใหญ่มา 2 ตัว ซอสมะขามถูกราสมาบนตัวหอยให้รสชาติเปรี้ยวหวานนิดๆ เข้ากันดี สลัดทับทิมกุ้งสด จานนี้มีพรีเซนเทชั่นที่ค่อนข้างดี คือเสิร์ฟมาบนถ้วยใบใหญ่กุ้งสดถูกวางไว้ด้านล่างสุดด้านบนโปะด้วยสายไหมน้ำตาลและโรยด้วยต้นทานตะวัน เวลาทาน พนักงานเสิร์ฟจะราดน้ำซอสมะนาวลงไปบนสายไหมทำให้น้ำตาลละลายความหวานกับความเปรี้ยวตัดกันกลายเป็นน้ำยำรสเด็ด ซึ่งที่นี่ใช้สายไหมแทนความหวานจากน้ำตาลนั่นเอง

สลัดทับทิมกุ้งสดอีกหนึ่งจานที่พรีเซนต์ดีมากของ สระบัว By Kiin Kiin คือเสิร์ฟด้วยสายไหมวางอยู่บนทับทิมแดงกับกุ้ง ฟูอลังการมาก ข้างบนโรยด้วยต้นอ่อนทานตะวัน จากนั้นจะราดด้วยซอสมะนาวที่ไม่ผสมน้ำตาล ทำให้สายไหมยุบตัวละลาย อาศัยความหวานจากสายไหมตัดกับความเปรี้ยวของน้ำมะนาวได้รสน้ำยำที่กระแทกลิ้นสุดๆ

A post shared by Pipat D.klang (@sanook_ig) on

ปิดท้ายความอลังการของเซตนี้ด้วย แกงแดงเย็นกับกุ้งมังกร จะมีเนื้อกุ้งมังกรแยกออกมาทานกับแกงแดง ที่มาในรูปแบบของไอศกรีม วิธีการเสิร์ฟก็เลิศไม่แพ้จานที่แล้วคือจะมีการเติมไนโตรเจนเหลวเพื่อให้แกงแดงมีความเย็นคงที่อยู่เสมอในขณะเดียวกันก็มีควันลอยออกมาจากใต้จานสวยงามเว่อร์วังไปอีก

แกงแดงเย็นกุ้งมังกร…จานซิกเนเจอร์ของ ห้องอาหารสระบัว By Kiin Kiin เสิร์ฟพร้อมไนโตรเจนลิควิตเพื่อคงความเย็นและความสดของวัตถุดิบ…ฟองจากน้ำลิ้นจี่เสริมให้กุ้งมังกรหวานละมุนลิ้น เชฟใช้เครื่องแกงผสมกะทิทำเป็นไอศครีมลูกเล็กๆรสชาติหวานมันพอดี ผสมกับผักและลำไยออกมาเป็นความเพอร์เฟ็กต์มาก หน้าตาอินเตอร์แต่รสไทยแท้มาก การเสิร์ฟและพรีเซนต์นี่อลังการ

A post shared by Pipat D.klang (@sanook_ig) on

โดยรวมรสชาติของเซตนี้จะเป็นแบบรสกลางๆ เน้นเปรี้ยว หวาน มัน และถูกประยุกต์ทำให้แตกต่างจากที่เคยเห็นมา ความว้าวอยู่ที่การนำเสนอในแต่ละจานที่ทำออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว

11223946_10204575977911035_5760260570035503571_n-vert

 

หลังจากจบกับมื้อหลักแล้วเรามาปิดท้ายด้วยของหวานจากทางห้องอาหารสระบัวด้วยเมนูไทยๆ ผสมผสานรสชาติแบบตะวันตกด้วย เค้กกล้วยกับไอศกรีมกะทิ  ชื่อเหมือนจะธรรมดา แต่การเสิร์ฟมาบนขอนไม้ยักษ์เลย ตัวไอศกรีมทานคู่กับเค้กกล้วชิ้นเล็กๆ ราดด้วยน้ำกะทิข้นให้ความหอมและหวานละมุนลิ้น เป็นการปิดจบที่ลงตัวสำหรับมื้อนี้และเป็นอีกประสบการณ์การทานอาหารที่รับรองว่าหาแบบนี้ที่ไหนไม่ได้แล้ว เพราะนอกจากรสชาติที่โดนใจแล้ว อาหารตาของที่นี่ไม่แพ้กัน ตื่นตาตื่นใจไปกับความล้ำในการพรีเซนต์ที่บอกได้เลยว่า ฝีมือระดับโลกจริงๆ

 

11951841_10204575975510975_750176622106333206_n

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s