YANGON STORY EP.1 เห้ยต้องจอง! ทริปเริ่มต้นจากการจองที่ไร้สติ

“ท่านผู้โดยสารคะ ขณะนี้เครื่องบินกำลังลดระดับสู่ท่าอากาศยานย่างกุ้ง”…นี่ตื่นเต้นขึ้นมา ทันทีเพราะย้อนไปเมื่อตอนจองตั๋วเครื่องบินมาย่างกุ้ง นับว่าเป็นการกระทำที่ไร้สติที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต เพราะเห็นว่ามันถูกและช่วงวันหยุดพอจะไปเที่ยวได้ก็กดจองทันทีโดยไม่ได้ค้น ข้อมูล รีวิวใดๆ กะว่าจะไปแบคแพคคนเดียว เดินเล่นชิลล์ๆ

พอมาลองหา ข้อมูลอ่านอีกทีก็พบว่าย่างกุ้งไม่มีอะไรน่าเที่ยวมากไปกว่าวัด วัด วัด ทำบุญ ไหว้พระ ซึ่งไม่ตรงกับจริตของนี่เลย เพราะส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ค่อยไหว้พระ ไหว้เจ้า ไม่ใช่ไม่ศรัทธานะ แต่รู้สึกว่าคนเราสามารถที่จะทำบุญได้ด้วยวิธีอื่นมากกว่า…ระหว่างวันเดิน ทางจะมาถึงการวางแผนเลยเริ่มต้นขึ้นโดยมีคอนเซปต์ว่า เราจะไม่ไปแบบทัวร์ ไม่จ้างไกด์ ไม่ชะโงกทัวร์ และต้องรู้จักย่างกุ้งได้มากที่สุด

10486414_10202722374892118_5818557446102115019_n

การวางแพลนและข้อมูลจากหลายๆที่สรุปมาในแบบที่เขาว่ากันว่า ย่างกุ้งเป็นอดีตเมืองหลวงของพม่า (ถ้าใครยังไม่รู้นะ) ในช่วงยุคอาณานิคมของอังกฤษเป็นเมืองท่าสำคัญ ที่นี่ไม่มีเน็ต3G อินเตอเน็ตเต่าคลานซึ่งจากไทยสามารถเปิดโรมมิ่งข้ามประเทศได้แต่ก็แพงอยู่

ระบบคมนาคมและการเดินทางเป็นเมืองที่ห้ามขับรถมอเตอร์ไซค์และจักรยาน สำหรับนักท่องเที่ยวต้องเช่ารถพร้อมคนขับ หรือไม่ก็ไกด์ หากมาเที่ยวคนเดียวต้องนั่งแท็กซี่ที่ไม่เปิดแอร์ ย่างกุ้งมีรถเมล์ด้วยแต่ป้ายรถเมล์เป็นตัวเลขพม่าและส่วนใหญ่เป็นคนโลคัลที่ ไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ หากจะลองขึ้นก็คงต้องยุ่งหน่อย แต่ถ้าจะเอาสะดวกไปไหนมาไหนก็คงต้องพึ่งแท็กซี่

ที่พักในย่างกุ้งบาง ที่ก็เก่า บางที่ก็สกปรก บางที่ดีๆก็แพงเกินไป แล้วแต่หลายคนเจอมาหลากหลายรูปแบบ ท้องถนนวุ่นวาย รถบีบแตรเสียงดังเหมือนถนนในอินเดียและเวียดนาม ไฟฟ้าติดๆดับๆต้องทำใจ คนพม่าชอบมอง บ้วนน้ำลาย ถุยน้ำหมาก แดดร้อนยิ่งกว่าเมืองไทย ที่สำคัญคือมีคำเตือนโปรดระวังมิจฉาชีพ ! ….โอ้วพระเจ้าจะอะไรขนาดนั้น พออ่านรีวิวจบ หาข้อมูลจากหลายๆที่แทบจะพับแพลนเก็บไม่อยากไป เพราะกลัวเปลืองเงิน กลัวไม่ประทับใจ กลัวโดนหลอก ต่างๆนาๆ เพราะต้องเดินทางคนเดียว

เรื่องที่ยุ่งยากอีกเรื่องคือเงิน พม่าใช้เงินสกุลจ๊าต ที่ไม่สามารถแลกได้จากไทย อัตราแลกเปลี่ยนก็ไม่แน่นอนฟันธงไม่ได้ วิธีแลกเงินคือต้องแลกเงินไทยเป็นดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งทุกคนพูดเหมือนกันหมดคือแบงค์ห้ามยับ ห้ามพับ ห้ามมีรอยใดๆ ใส่ซองไปเลยก็ได้

จากนั้นพอถึงสนามบินย่างกุ้งก็ค่อยแลกเป็นเงินจ๊าต ซึ่งแบงค์ใหญ่ดอลล่าร์จะได้เรตดีกว่าแบงค์เล็กๆ เวลาจะคำนวนแต่ละทีก็คำนวน2ตลบเลย เราเลยคิดสูตรเอาเป็นตัวเลขกลมๆง่ายๆ ประมาณเอาว่า
3.3บาท = 100 จ๊าต , 1,000 จ๊าต = 1 ดอลล่าร์ = 33 บาท
(รายจ่ายเริ่มต้นของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเริ่มที่ 1,000จ๊าตขึ้นไป) ส่วนพวกน้ำหรือขนมกินเล่นก็อยู่ประมาณ 400 จ๊าต แต่ไม่ต้องกลัวเรื่องติดขัดเพราะที่พม่ามีสถานที่รับแลกเงินอยู่เยอะแต่ก็ ระวังโดนโกง ที่พม่ามีตู้ATM มีเครดิตการ์ดให้รูดด้วย แต่เสี่ยงไม่เสี่ยงอีกเรื่องนึงแต่ ถ้าไม่อยากเสี่ยงแนะนำขนเงินสดไปดีกว่า

ใน ช่วงที่กำลังจะเดินทางไปย่างกุ้ง ตอนนั้นพม่ายังต้องทำวีซ่าอยู่ ซึ่งไม่รู้ว่าตอนที่คุณอ่านอยู่นี้เค้าจะยกเว้นวีซ่าให้หรือยัง? เพราะมีข่าวว่าจะยกเลิกมาหลายปีแล้ว

ด้วยความที่เป็นคนขี้เกียจและทริปนี้เหมือนจะไม่ตั้งใจในการเตรียมตัวเลย ทำให้กว่าจะขอวีซ่าก็ทำท่าอิดออดอยู่นานจนมีประกาศว่ารัฐบาลพม่าเปิดให้ยื่น วีซ่าออนไลน์ได้แล้ว แค่กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต รอ5วันก็ปริ๊นท์ E- Visa ไปรับตราประทับที่ตม.พม่าได้เลย แต่ปัญหามันอยู่ที่ระบบนี้มันเพิ่งเปิดใช้ ไม่มีใครรีวิว ไม่รู้ว่าไปถึงตม.จะมีปัญหาหรือเปล่า ? แม้จะหวั่นๆแต่เสียเงินวีซ่าไปแล้ว ยังไงก็ต้องออกเดินทางสินะ

หาข้อมูล ศึกษาไกด์บุ๊คอยู่นาน แม้จะบอกว่าเป็นทริปที่ไม่ค่อยได้เตรียมตัว เตรียมใจเท่าไหร่ สุดท้ายพอมารู้ตัวอีกที เสียงประกาศจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็บอกว่าขณะนี้เราเดินทางถึงท่า อากาศยานนานาชาติย่างกุ้งแล้ว…..สูดหายใจลึกๆหนึ่งทีก่อนจะแบกกระเป๋าตรง ไปที่ตม.ลุ้นเอาว่า E- Visa จะผ่านด่านไปได้มั้ย ?

10685432_10202726598477705_3479784680109917141_n

“มิงกะละบา” นี่ทักทายด้วยภาษาพม่าก่อนจะยื่นพาสปอร์ตและ E- Visa ให้เจ้าหน้าที่ตม. ซึ่งทำหน้าตางงๆ ในใจลุ้นว่าขออย่าให้มีปัญหาเลยเถอะ ก่อนที่เจ้าหน้าที่คนนั้นจะหยิบ E- Visa เดินไปถามพนักงานคนอื่นๆ ซึ่งสุดท้ายเขาก็นำมันเข้าเครื่องสแกน ประทับตาลงบนพาสปอร์ตพร้อมคืนให้เราแล้วกล่าวว่า “Welcome to Yangon”

เท้าเริ่มออกก้าวเดินสู่ดินแดนที่ถูกขนานนามว่า ‘ฤาษีแห่งเอเชีย’ ในใจคิดว่า
ของจริงกำลังจะเริ่มแล้วนะมึง พร้อมหรือยังว่ะ ?

20141024_175728_Snapseed

cats

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s