ถึงซูริ…รักเล้นลับเหลือเกินนะมึง ! #Maryishappy

Mary is Happy หนังที่ดูหลายรอบแล้วพยายามจะหาถ้อยคำมาอธิบายเขียนออกมาเป็นเรื่องราวให้คนเข้าใจได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่หนังนอกโครงสร้างของรูปแบบบทภาพยนตร์สูตรสำเร็จจะทำให้คนดูชอบและหลงใหลมากได้ขนาดนี้ ซึ่งแมสเสจที่หนังบอกคนดูทุกวันนี้ยัง งง อยู่เลยว่า นวพลต้องการจะบอกอะไรกับคนดู ? จนเมื่อมีโอกาสวนดูรอบที่ 3 จากที่ดูในโรงมา 2 รอบเพราะเป็นคนคิดเยอะ แต่พอดู DVD ทำให้มีเวลาและมองเห็นบางอย่างมากยิ่งขึ้นในตัวซูริ

ด้วยความที่ดูมาก่อนเลยรู้ว่าซูริมันแอบชอบแมรี่ การดูรอบหลังๆเลยมุ่งไปที่แอคติ้งของซูริเป็นพิเศษเลยเข้าใจแล้วก็อ๋อเลยว่า ซูริมันแอบชอบแมรี่แล้วพฤติกรรมมันก็แสดงให้เห็นหลายรอบแล้วแต่มึงจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเองนะ

1377266977mary_is_happy-resize-375x210

Suri is Answer…? 

แมรี่มันเป็นคนชอบถาม ถามอะไรนักหนา บ้าบอไร้สาระ ตั้งคำถามกับทุกอย่าง ไม่รู้คาแรคเตอร์นี้มันมาจากไหน แต่คนที่คอยรองรับคำถามและเป็นคนตอบคำถามก็คือ ซูรินั่นเอง แม้คำตอบของซูริจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องในทางทฤษฎีและปฏิบัติ แต่มันก็เหมือนสิ่งยืนยันความแน่ใจของสิ่งที่แมรี่เลือก เป็นตัวเสริมความเชื่อมั่นของความคิดที่คนตั้งคำถามไม่กล้าตัดสินใจเอง บางคำถามแม้มันจะไม่มีคำตอบ แต่ซูริก็ไม่เคยใช้ความเงียบเป็นคำตอบให้แมรี่เลย นั่นเป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้แมรี่รู้ว่า คำตอบและเรื่องที่แมมันพูดถึงมีคนคอยฟังอยู่เสมอ 

maxresdefault

Walk with Mary and Beside Suri

คำว่า อดทน นี่มันเป็นสภาวะที่น่าอึดอัดมาก สำหรับคนที่เราไม่สนิทใจด้วยแล้วยิ่งเป็นภาวะที่ประมาณโดนโลกกดทับ เคยหรือเปล่าที่ต้องอดทนเพราะไม่อยากขัดใจใคร…แมรี่เดินป่าตามหานกยู รอแสงเมจิคอาวน์ อารมณ์แปรปรวนอยู่ดีๆก็ไปปารีส ใช้ไอโฟงจีนแดง บ้าผู้ชาย รู้สึกว่าตัวเองผิดปกติตลอดเวลา ไอ้อาการเหล่านี้ถ้าเป็นคนธรรมดาที่อยู่ใกล้แมรี่ มันคงเกินจะอดทนแล้วไล่แมรี่ไปโรงพยาบาลรับยาโรคประสาทแดกแล้ว แต่ซูริมันแทบจะไม่ต้องมีคำว่าอดทนเลย ตัวละครซูริจึงมีความเป็นธรรมชาติของเพื่อนสูงในแง่ของการอยู่เคียงข้างกัน การให้คำตอบกลับคำถาม เป็นเครื่องยืนยันทางเดินของชีวิต เป็นคนเดินตามแบบใกล้ชิดและเดินตามแบบห่างๆเมื่อแมรี่มีความรัก เป็นคนที่เรารู้ว่าถ้าเดินกลับมาแล้วเค้ายังรออยู่ที่เดิมไม่หนีไปไหน เป็นคนปลอบโยน เป็นที่ระบาย เป็นคนที่อยู่ด้วยมากกว่าครอบครัวหรือญาติตัวเอง อย่างที่แมรี่มันบอกแหละ ‘ซูริมันอเนกประสงค์’ ซึ่งเรามักจะเห็นคุณสมบัติของซูริในคนที่เราเรียกมันว่า ‘เพื่อนรัก’

1545120_610850565652419_1008869204_n

Railway and Real Way

หนทางที่มีให้เลือกเสมอ…ไม่เว้นแม้แต่ความรัก ฉากที่แมรี่อยู่ดีๆลุกขึ้นมากลางดึกแล้วถามซูริเกี่ยวกับเอ็ม คำตอบของซูริอาจจะไม่เหมือนไม่ใส่กับคำถาม แต่สีหน้ามันเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนเหมือนว่าต้องมีอะไรแน่ๆ มันก็พูดยากเนอะคนที่เราแอบรักดันไปแอบชอบคนอื่น แถมยังให้เราเป็นที่ปรึกษาอีก ยังไงๆก็เจ็บจี๊ดในใจ แต่เพราะรักจึงทำได้ทุกอย่าง ไม่อยากเห็นมันเศร้าเลยอุตส่าห์ไปหาเบอร์โทรโคตรกวนตีนขาดเลขท้ายสองตัว ซูริมันก็พยายามดีเนอะ หรือความจริงแล้วมันหาเบอร์มาครบแต่เขียนให้แมรี่ได้มีฟีลลำบากและเลิกเพ้อผู้ชายอันนี้ก็ไม่ทราบ ไดอาล๊อกนึงที่ชอบมากคือตอนที่ต้องเลือกเดินบนทางรถไฟ

Mary : มึงว่าการที่เราจะไปรางซ้ายเพราะเราอยากไปรางซ้ายหรือว่ามีคนบังคับว่ะ ?

แต่ซูริมันก็ตอบง่ายๆว่า ‘มึงเลือกเลยกูตามมึงหมดแหละ’ ยิ่งทำให้มองเห็นความเป็นเพือนที่อยู่เคียงข้างกันชัดเจนมากขึ้น ไม่ว่าจะเลือกทางไหนเพื่อนก็อยู่ข้างเราเกือบเสมอ

สุดท้ายที่เขียนมานี่ก็ไม่รู้ว่าเป็นแมสเสจที่เต๋อมันต้องการบอกกับคนดูรึป่าว คำถามที่ว่าตกลงต้องการบอกอะไรกับคนดู มันก็ยังคงวนเวียนอยู่ทุกครั้งที่เปิดแผ่นแมรี่ แมรี่อีสแฮปปี้สัสๆเวลาที่ได้ดูเพราะความเรียลและมินิมอลของมันหรอออออ ? เป็นหนังที่ปล่อยให้คนดูไปคิดต่อยอดเอง คงไม่ใช่แค่คิดต่อยอด แต่เต๋อมันคงจะบอกว่า พวกมึงไปทำความเข้าใจกันเองนะ เพราะกูก็ไม่มีคำตอบที่ตายตัวเหมือนกัน

mary_is_happy_mary_is_happy_pix2

One thought on “ถึงซูริ…รักเล้นลับเหลือเกินนะมึง ! #Maryishappy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s