The Chorus Line…ออดิชั่นมันไม่ง่ายที่จะยืนเด่นกลางแสงไฟ

เมื่อซีเนริโอ้เปิดออดิชั่น หมู่มวล (ensemble ) ของสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล Restage ทำให้นักเต้น นักร้อง นักแสดงที่ใฝ่ฝันอยากยืนกลางเวทีของโรงละครรัชดาลัย ต่างมุ่งหน้ามาล่าฝันไม่ต่างกับพวกประกวด AF หรือ เดอะสตาร์ ไม่ใช่เพียงเพราะว่าพวกเขาอยากเข้าวงการเท่านั้น แต่คงเป็นเพราะการที่ซีเนริโอ้เป็นโปรดักชั่นยักษ์ใหญ่ของละครเวที-มิวสิคัลของไทย หรือจะเรียกว่าเป็นอันดับ 1 ก็คงไม่ผิด

การได้ทำงานกับมืออาชีพ ทำให้วันนี้ในอินสตาแกรมของใครหลายๆคนเต็มไปด้วยภาพการมาเข้าคิวออดิชั่นเป็น หมู่มวล ตำแหน่งเล็กๆที่ใครหลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นตัวประกอบ แต่มันก็มีความสำคัญมาก ถึงแม้นี่จะไม่ใช่การเปิดออดิชั่นหมู่มวลของซีเนริโอ้เรื่องแรก แต่มันก็เป็นเรื่องสำคัญที่ใครหลายๆคนฝันถึง เพราะสี่แผ่นดิน เป็นละครเวทีเรื่องที่มีรอบการแสดงสูงสุดในเมืองไทยและตัวแม่ ตัวพ่อ ลูกเดอะสตาร์ร่วมเล่นกันเต็มๆ

c74a2b94b28211e3b30612b0a77d96bc_6
ภาพจาก @jade8jade

บรรยากาศการออดิชั่นสี่แผ่นดินเท่าที่ดูจาก IG ทำให้นึกถึง The Chorus Line มิวสิคัลบรอดเวย์ชื่อดัง เจ้าของรางวัลโทนี่อวอร์ดปี 1975 เคยสร้างเป็นหนังชื่อเดียวกันเมื่อปี 1985 สร้างในยุคที่การเข้ามาอยู่ในบรอดเวย์ยังคงเป็นความฝันแบบอเมริกันดรีมส์ The Chorus Line ฉายภาพให้เห็นความเฟื่องฟูของละครเพลง ขนาดที่นักเต้นที่เข้ามาออดิชั่นล้นโรงละครยาวมาหัวถนนบรอดเวย์ ทุกคนที่เข้าคิวหวังเพียงที่จะได้เป็นนักแสดงคอรัสหรือ ensemble

aclwestend

เรื่องเปิดด้วยเพลง I Hope I Get It บอกเล่าจุดมุ่งหมายของตัวละครแต่ละตัว ที่หวังจะผ่านการออดิชั่น ความมุ่งมั่นพุ่งผ่านสายตาและท่วงท่าเต้นที่แข็งแกร่งพร้อมเพรียงของนักเต้น จากร้อยคนคัดเหลือเพียงสิบกว่าคนและคัดเหลือตัวจริงอีกเพียงไม่กี่คน แดนซ์ทีมเวิร์คของ Chorus Line เป๊ะจนหามิวสิคัลเรื่องอื่นๆมาเปรียบได้ยาก ทั้งการจัดบล๊อกกิ้งให้อยู่ในลักษณะแถวหน้ากระดานและตอนลึก ทำให้เห็นลายเต้นได้อย่างชัดเจน ใครผิดแม้แต่คนเดียวก็สามารถรู้ได้ทันที แต่นักแสดงในเรื่องนี้ เต้นราวกับเป็นคนๆเดียวเต้นกับกระจกสะท้อน

tumblr_l48jaxKY9W1qc60slo1_500

หนึ่งในสมาชิกที่เข้าร่วมออดิชั่นของ Chorus Line มี  Cassie อดีตนักเต้นแถวหน้าของบรอดเวย์กลับมาออดิชั่นในการเป็นนักแสดงคอรัสด้วย สร้างความแปลกใจให้กับ Zach อดีตคนรักเก่าของเธอและยังเป็น ผู้กำกับรวมถึงเป็นคนคัดผู้เข้ารอบในการออดิชั่นครั้งนี้ด้วย แต่ Cassie ก็ไม่ได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นและต้องออดิชั่นอย่างเท่าเทียมกัน รวมไปถึงนักเต้นคนอื่นๆที่มีปูมหลัง เรื่องดราม่า แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นส่วนช่วยให้พวกเขาผ่านการออดิชั่นไปได้ คะแนนสงสารจึงไม่อาจเทียบมาตรฐานที่ดีเยี่ยมของ Zach ได้ สุดท้ายแล้วโชคชะตาของพวกเขาความฝันอยู่ที่แค่การได้ไปยืนบนเส้นสีขาวกลางเวทีเท่านั้นเอง

url

ความโดดเด่นของ Chorus Line อยู่ตรงที่การฉายฝันให้เห็นอย่างเต็มเปี่ยมผ่านทักษะการเต้น การร้อง บทเพลงโซโล่ที่ให้เห็นถึงความหลัง ความฝัน ความมุ่งหวังที่ชัดเจนของนักแสดงแต่ละคร การใช้ฉากน้อยแต่เน้นเล่าเยอะ รวมถึงเพลงโซโล่ที่เพราะ อย่างWhat I Did for Love และ  One ที่่มาปิดฟินาเล่พร้อมท่าเต้นมีหมวกเป็นพร๊อบ ถึงแม้จะเป็นเวอร์ชั่นหนัง นักแสดงก็ยังสามารถทำให้ความฝันที่อยู่ข้างในมันพุ่งออกแบบที่คนดูสัมผัสได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามเลย

วกกลับมาที่การออดิชั่นของซีเนริโอ้ หลายคนไม่ได้มาออดิชั่นครั้งแรก หลายคนเคยเป็นตัวจริงในมิวสิคัลของซีเนริโอ้มาแล้วหลายเรื่องแต่ยังต้องมาออดิชั่นใหม่ บางคนที่เคยเป็นตัวจริงบนสเตจวันนี้ไม่ผ่านออดิชั่นก็ยังมี หรือแม้กระทั่งลูกสาวตัวน้อยของบอย ถกลเกียรติเอง ยังต้องมาออดิชั่นเองเลย

สิ่งนี้ที่ทำให้บอกเป็นนัยๆได้ว่าความฝันของทุกคนเท่าเทียมกัน  ความมุ่งมั่นของคนนับร้อยหน้าโรงละครรัชดาลัยมันทำให้พื้นที่แห่งนั้นเต็มไปด้วยพลังแห่งความฝัน แม้หลายฝันจะผิดหวังบ้าง แต่นั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ากว่าจะไปยืนเด่นกลางแสงไฟของโรงละครนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องผ่านอะไรมาอย่างมากมาย กว่าจะไปยืนบนจุดนั้นได้คงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของโชคหรือพรสวรรค์ แต่อยู่ที่พื้นฐานและการฝึกฝนทักษะของนักแสดง /ensemble ด้วย หลายคนที่พลาดแล้วท้อ อยากให้ลองหานั่งหรือย้อนดูคลิป The Chorus Line ไว้เป็นกำลังใจ เชื่อว่าสักวันฝันต้องเป็นจริงแน่นอน

f1b8a774b25611e3a9a60e6bb66871e9_6
ภาพจาก @Rachadalai

ล้อมกรอบเกร็ดเล็กน้อย การออดิชั่นของซีเนริโอ้ มีทั้งหม 2 ด่าน

ด่านแรก รับท่าเต้น รับโน๊ต/เพลง ไปซ้อม จากนั้นเรียกเข้ามาออดิชั่นรวมทั้งเต้นและร้อง คัดเข้ารอบต่อไป ด่านที่ 2 หลังจากที่ผ่านรอบแรกมาแล้วใช่ว่าจะผ่านเลยต้องเข้าร่วมเวิร์คช๊อปอีก 3 วัน เป็นการเวิร์คช๊อปเกี่ยวกับทักษะที่จำเป็นเกี่ยวกับละครเรื่องนั้นๆ ทั้งการร้อง การเต้น รวมถึงมนุษยสัมพันธ์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงานเป็นทีม หลังจากเวิร์คช๊อปแล้วก็จะเข้าสู่ไฟนอล ออดิชั่น และคัดเหลือตัวจริงที่จะได้ยืนท่ามกลางแสงไฟและรอโค้งคำนับจากผู้ชมด้านล่างเวที

Twitter @Nookkill

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s