โฉมใหม่ของThe Phantom of the Opera ความคลาสสิคที่หายไป

กว่า 27 ปี ที่ The Phantom of the Opera ของ Andrew Lloyd Webber’s เปิดแสดง ณ โรงละครทั่วโลก กว่า 10,000 รอบการแสดงและจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ การรีโปรดักชั่นของแฟนท่อม เป็นไปบ่อยมากโดยส่วนใหญ่จะเป็นการปรับในลักษณะของคอสตูม ดีไซน์ฉาก แต่มาในครั้งนี้ Sir Cameron Mackintosh ตัดสินใจ รีโปรดักชั่นครั้งใหญ่และจัดแสดงเป็น The Phantom of the Opera UK Tour 2012 เพื่อทดสอบกระแสตอบรับจากแฟนละครเวทีในอังกฤษ ก่อนที่จะนำโปรดักชั่นนี้ทัวร์ที่อเมริกา และมีแนวโน้มว่าจะทำเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายด้วย

โฉมใหม่ของThe Phantom of the Opera

การรีโปรดักชั่นในครั้งนี้ Sir Cameron Mackintosh ได้แรงบันดาลใจมาจากการจัดคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 25 ปี ของThe Phantom of the Opera ที่ผ่านมา โดยต้องการอยากให้ทุกอย่างเป็นเรียลลิสติกมากขึ้น เพิ่มความสมจริงของตัวละคร Phantom มากยิ่งขึ้น รวมถึงอยากให้ผู้ชมได้ดูอะไรใหม่ๆ หลังจากดูของเดิมมากว่า 27 ปี การเลือกจะตัดบางอย่างออกและเสริมเติมแต่งบางอย่างเข้าไป

  โฉมใหม่ของThe Phantom of the Opera

ยกตัวอย่างฉากเด่นๆที่เปลี่ยน เช่น
1.ฉากใต้โรงโอเปร่า เดิมทีจะมีเทียนผุดขึ้นมาจากใต้พื้นเวที ตัวคริสทีนดาเอ้ที่เป็น อันเดอร์สแตนด์ดิ้งจะโผล่ขึ้นมาบนเวทีสูงสุดและเดินไปเดินมาหันหลังให้คนดู ก่อนที่คริสทีนตัวจริงจะลอยมากับเรือ ซึ่งเท่ากับว่าต้องมีนักแสดงสองชุด แต่ของโปรดักชั่นนี้ใช้นักแสดงชุดเดียว แต่เพิ่มให้บทราอูลถ่วงเวลาในช่วงแรกจนกว่าแฟนท่อมและคริสทีนจะไปสแตนบายบนเวทีสูงข้างบนเสร็จ จากนั้นจะมีบันไดวนลงมาถึงทะเลสาป เทียนแต่เดิมที่ผุดขึ้นจากเวที กลับลอยลงมาจากอากาศ
2. ฉากงานเต้นรำหน้ากาก มาสเดอเรด แต่เดิมทีจะเป็นฉากบันไดใหญ่กลางเวที มีหุ่นตุ๊กตาประดับเพื่อล่อคนดูให้เข้าใจว่าในฉากนั้นมีนักแสดงเยอะ และเต้นรวมกัน ชุดของแฟนท่อมจะเป็นหน้ากากผีหัวกระโหลกสีแดงใหญ่ๆ แต่โปรดักชั่นนี้กลับกลายเป็นว่า ฉากงานเต้นรำถูกจัดในห้องแกรนด์บอลลูม และชุดของแฟนท่อมเป็นสีแดงสวยสง่า
3.ฉาก All i Ask of you ของเก่าจะเป็นแฟนท่อมซ่อนอยู่บนตุ๊กตาประดับที่ห้อยลงมาจากด้านบน ทำให้คนดูตื่นตะลึง แต่เวอร์ชั่นนี้แฟนท่อมปีนขึ้นมาเหนือตุ๊กตาประดับที่อยู่บนเวทีคล้ายกับฉากในหนังเลย

4.ฉากจบของโปรดักชั่นเก่าที่เป็นแฟนท่อมหายไปกับเก้าอี้ แต่โปรดักชั่นนี้เลิศกว่าตรงที่ ในขณะที่แฟนท่อมกำลังจะหลบหนี เม็ก จีรี่ มาเจอตัวก่อน เขาทั้งสองประจันหน้ากันเล็กน้อยก่อนที่จะหันหลังให้กับเม็ก ในขณะนั้นทหารจะมารุมล้อมตัวแฟนท่อมไว้ คนดูจะมองเห็นแค่ผ้าคลุมของแฟนท่อม ซึ่งเป็นด้านหลัง พอเม็ก กระชากผ้าคลุมนั้นออก กลับไร้ร่างของแฟนท่อม มีเพียงแค่หน้ากากสีขาววางอยู่ที่พื้นเท่านั้น

นอกจากนี้เอฟเฟกต์ต่างๆของ The Phantom of the Opera UK Tour 2012 ถูกปรับให้หวือหวามากขึ้นการใช้เอฟเฟกต์ไฟ แสง สีเสียง ที่พัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อน นักวิจารณ์ที่ดู The Phantom of the Opera UK Tour 2012 ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โปรดักชั่นนี้ทำลายความคลาสสิคแต่ได้ความรู้สึกใหม่ นักวิจารณ์บางคนบอกว่ามันทำให้รู้สึกสดใหม่มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงบางอย่างทำให้ความหมายลึกซึ้ง แต่การตีความใหม่ครั้งนี้ทำให้ความรู้สึกบางอย่างของคนที่เคยดูแล้วหายไป ในด้านนักแสดง ฉากการเผชิญหน้าครั้งสุดท้ายระหว่างสามคน ราอูล แฟนท่อมและคริสทีน ดูเป็นธรรมชาติมีเหตุผลและน่าเชื่อถือในขณะที่คริสตินฉีกขาดระหว่างชายสองคนที่เธอตกหลุมรักได้อย่างดีเยี่ยม

 

Twitter : Nookkill

The-Phantom-of-the-Opera-UK-Tour_-Photo-credit-Robin-Savage-300x229

Phantom-of-the-Opera-UK-Tour-300x241

katiehallsimonbaileyuktour

Angela M Caeser Carlotta Phantom Of The Opera UK Tour Think Of Me

โฉมใหม่ของThe Phantom of the Opera

โฉมใหม่ของThe Phantom of the Opera

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s